Con đường trở thành nhà Thiết Kế Thời Trang-Bạn cần những gì?

Không một con đường nào trải đầy hoa hồng, đặc biệt là khi công việc đòi hỏi hàm lượng chất xám và tính sáng tạo cao như con đường nghệ thuật. Nếu bạn có ý định dấn thân vào con đường đầy chông gai này, trước tiên hãy tìm hiểu xem bản thân có đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn cần thiết để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp không nhé!

Trước khi đến với những tiêu chuẩn đó, hãy cùng Hnossfashion làm quen với khái niệm “ thiết kế thời trang ”.

Vậy thiết kế thời trang là gì?

Ngành thiết kế thời trang là ngành nghề mang tính chất sáng tạo cao, đòi hỏi bản lĩnh và sự cố gắng của bản thân những ai có ý định dấn thân vào công việc này. Nó có mối liên hệ mật thiết với ngành công nghiệp thời trang đầy tính cạnh tranh. Nhà thiết kế làm trong lĩnh vựcthiết kế thời trang là những người sáng tạo, tìm tòi và cho ra đời sản phẩm thời trang phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của con người và cuộc sống.

thiết kế thời trang
Thiết kế thời trang cần nhiều sự nỗ lực hơn là tố chất thiên bẩm sẵn có

Để trở thành nhà thiết kế thời trang, bạn cần gì?

 Khả năng cắt may lành nghề

Trước khi trở thành nhà thiết kế, trước hết hãy là thợ may. Trừ khi bạn là nhà thiết kế thời trang nổi tiếng có trong tay cả một đội ngũ cắt may chuyên nghiệp, nếu không thì bạn cần phải thành thạo công việc cắt may như một người thợ lành nghề để tự làm ra sản phẩm của chính mình. Từ kỹ năng lên ý tưởng, phác thảo trên giấy, máy tính, đến việc biến những hình ảnh đẹp đẽ ấy trở thành hiện thực bằng kỹ thuật cắt may, làm rập 2D, 3D, … một người muốn bước chân vào nghề cần nắm rõ từ A-Z tất cả điều đó. Đó là nền tảng cơ bản mà bất cứ ai nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà thiết kế cần trau dồi và học hỏi từng ngày.

thiết kế thời trang

Khả năng sáng tạo vượt mọi giới hạn

Dù thời trang có là bánh xe quay vòng với sự trở lại liên tục của các xu hướng trong quá khứ đi chăng nữa, tính sáng tạo đối với những ai làm trong lĩnh vực này vẫn luôn là điều bắt buộc. Bởi lẽ, sự sáng tạo chính là điều kiện để tính mới trong thời trang được đảm bảo, để ý tưởng của nhà thiết kế làm mới lại xu hướng tưởng như đã lỗi thời. Sự sáng tạo ở đây còn được thể hiện ở việc người thiết kế có thể lấy cảm hứng từ bất cứ điều gì tồn tại và diễn ra xung quanh để sáng tạo sản phẩm thời trang của riêng mình.

thiết kế thời trang
Thời trang là luôn sáng tạo không ngừng

Có kiến thức về ngành thời trang

Có vô vàn cách khác nhau để trau dồi kiến thức thời trang mỗi ngày. Nếu bạn có đam mê và sự quyết tâm trong lĩnh vực này, hãy cố gắng theo dõi liên tục những bài báo, tạp chí thời trang, các blog của nhà thiết kế và tín đồ thời trang nổi tiếng để cập nhập thường xuyên xu hướng trong hiện tại. Để thành công trong ngành nghề này, hãy đảm bảo mình nắm rõ những khuynh hướng thời trang xuyên suốt lịch sử của ngành để dự báo xu hướng thời trang trong tương lai tốt hơn, hiểu về cách phối màu, kết hợp trang phục, chất liệu, vải vóc, …

thiết kế thời trang
Học hỏi là một cách để bạn tiến nhanh tới con đường trở thành một nhà thiết kế thời trang

Hoàn thiện một khóa học chính thức

 Có một điểm đặc biệt của ngành nghề này, đó là bạn không nhất thiết phải nắm trong tay tấm bằng đại học. Mặc dù vậy, việc tham gia và hoàn thành một khóa học thời trang chính thức là điều nên làm. Bạn có thể tự học, nhưng hơn hết vẫn cần một người thầy giỏi để định hướng tốt hơn trên con đường đầy khó khăn này. Hơn thế, điều này còn mở ra cơ hội để bạn có thể giao lưu và học hỏi nhiều hơn từ những người cùng ngành, từ đó tích lũy kiến thức và kinh nghiệm riêng cho mình.

Năng động và mở rộng mối quan hệ

Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi sự xông xáo, chủ động nhất là ngành nghề liên quan đến thời trang. Việc hoạt động tích cực ngay khi ngồi trên ghế đại học như việc tham ga những cuộc thi về thiết kế như Project Runway sẽ mở ra cơ hội cực kì tốt để bạn gần hơn ước mơ của mình. Một điều quan trọng nữa là hãy tận dụng mối quan hệ mà mình có, từ bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, … chính họ sẽ là người hỗ trợ và đem đến cơ hội việc làm bạn không thể ngờ tới.

 Lời kết,

Những tiêu chuẩn trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường khó khăn này, song kể cả có thiếu sót một điều gì đó, đừng vội vàng từ bỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *